Kinh tế

Bắc Mê cần có giải pháp bảo tồn và xây dựng thương hiệu cây chè cổ thụ tại xã Đường Hồng

29/04/2022 02:57 56 lượt xem

Xã Đường Hồng (Bắc Mê) hiện có diện tích 39 ha cây chè; theo người dân nơi đây có hàng nghìn cây chè cổ thụ, có tuổi đời từ 50-100 năm tuổi. Đây là cơ hội để chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị những cây chè cổ, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ dân.

Bắc Mê cần có giải pháp bảo tồn và xây dựng thương hiệu cây chè cổ thụ tại xã Đường Hồng

Đi bộ vượt dốc gần 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi cũng đến được đồi chè của thôn Khuổi Luông, ngỡ ngàng khi những cây chè cổ thụ hiện ra trước mắt, những thân gốc xù xì, rêu mốc bám quanh, những búp chè xanh mơn mởn. Theo người dân ở đây, bên những cách rừng của xã Đường Hồng có trên 5 ha chè cổ thụ, tập trung tại các thôn Khuổi Luông, Bản Đúng, Nà Lầu, với tuổi đời hàng trăm năm tuổi, đang xanh tốt. Riêng thôn Khuổi Luông có trên 2.000 cây chè cổ. Hiện nay có những gia đình đang chăm sóc hàng 100 cây chè cổ thụ từ thế hệ trước để lại.
Để bảo tồn và gìn giữ những diện tích cây chè cổ thụ trên địa bàn xã, xã Đường Hồng đã xây dựng kế hoạch và tuyên truyền vận động bà con nhân rộng diện tích chè, chăm sóc và đặc biệt là việc duy trì và bảo tồn diện tích chè cổ thụ.
Thời điểm này diện tích chè cổ thụ tại thôn Khuổi Luông đang cho thu hoạch, đã có một số doanh nghiệp, HTX vào kiểm tra khảo sát cây chè cổ thụ này. Theo nhận định của Ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX chè Kiên Giang về chất lượng chè ở đây rất có giá trị. Chè có nhiều tuyết trắng, nước có vị ngọt hậu, chè đậm, thơm.
Tuy nhiên, việc bảo tồn, gìn giữ và phát triển chè cổ thụ trên địa bàn xã Đường Hồng vẫn chưa được quan tâm. Hơn nữa, số diện tích chè cổ thụ đều được trồng trên các thôn bản vùng cao, người dân trồng chè theo phương thức truyền thống, tập trung từng khóm trên những ngọn núi cao. Do đặc thù vùng khí hậu và chất đất đã tạo nên hương vị đặc trưng riêng của cây chè nơi đây. Để bảo tồn và phát triển chè cổ tại xã Đường Hồng và một số xã trên địa bàn huyện, tiến tới xây dựng thương hiệu chè cổ thụ, cấp có thẩm quyền của huyện Bắc Mê cần sớm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát, nghiên cứu thực địa, xây dựng dự án hỗ trợ thâm canh, cải tạo toàn bộ diện tích chè cổ thụ hiện có. Đối với cấp ủy, chính quyền cơ sở nơi có diện tích cây chè cổ thụ, cần chủ động và tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân bảo tồn, chăm sóc, phát huy giá trị của chè, tích cực tìm kiếm thị trường để tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Phương Thảo - Hoàng Long: Huyện Bắc Mê

Tin khác

Thống kê truy cập