Kinh tế

Bắc Mê mùa lúa vàng bội thu

14/06/2017 00:00 310 lượt xem

Trong những ngày này đi dọc theo con đường quốc lộ 34 từ xã Yên Định vào các xã trung tâm huyện Bắc Mê người dân đang tích cực khẩn trương thu hoạch lúa vụ Xuân. Tiếng nói, tiếng cười hòa cùng tiếng máy gặt, máy tuốt lúa rộn vang trên những cánh đồng lúa trĩu vàng, thời tiết cũng ủng hộ người nông dân, mùi thơm và màu vàng của những hạt thóc mới, đang hòa quyện với màu vàng của nắng. Tất cả báo hiệu một mùa lúa Xuân bội thu đến với các hộ gia đình nông dân trên địa bàn huyện Bắc Mê.

Là xã cửa ngõ của huyện Bắc Mê, Yên Định có truyền thống trồng lúa nước lâu đời và luôn đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cùng với tinh thần tự chủ vươn lên trong lao động sản xuất. Trong những ngày này, người dân đang tích cực thu hoạch lúa vụ xuân. Các thôn vùng thấp như: Ná Xá, Bắc Bừu, Bản Loan, Nà Yến có sản lượng, năng xuất đạt cao, bởi năm nay cùng với sự hỗ trợ của huyện và xã, hàng loạt những nông cụ như: Máy gieo cấy mạ khay hay máy gặt đập liên hoàn, đã giải phóng sức lao động cho người nông dân, đồng thời xóa dần đi cái nếp làm ăn kiểu cũ gặt lúa truyền thống đổi công. Hiện nay, toàn xã có 186 ha diện tích đất lúa gieo cấy cả năm. Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, xã Yên Định đã đẩy mạnh thực hiện hình thành các Hợp tác xã, các vùng chuyên canh hàng hóa chất lượng cao, trong đó cây lúa là một trong những cây trồng chủ lực được triển khai thực hiện, hai năm trở lại đây hợp tác xã, tổ dịch vụ về cầy và cấy, cũng như thu hoạch ngày càng được hình thành rõ nét và làm ăn có lãi. Người nông dân có thể tập trung vào nhiều việc làm khác của nhà nông. Cũng chính từ những Hợp tác xã này đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho thanh niên, đồng thời giải phóng tối đa sức lao động của chị em phụ nữ. Hiện nay tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp của xã Yên Định đạt khá cao so với các địa khác trong huyện. Công thức 5 nhà: "Nhà lãnh đạo, nhà doanh nghiệp, nhà cung ứng, nhà kỹ thuật và nhà nông” đang thực sự phát huy hiệu quả, tạo hướng đi tích cực cho người nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Yên Định là một trong những xã được huyện chọn làm thí điểm thành công trong việc đưa máy cấy mạ khay và máy gặt đập liên hoàn vào đồng ruộng.


Triển khai gieo máy cấy mạ khay tại thôn Nà Xá xã Yên Định

Mô hình gieo mạ khay tự động, cấy bằng máy là mô hình đầu tiên được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Bắc Mê. Toàn bộ công nghệ do công ty TNHH An Đạt Thành Hải Phòng – Chi nhánh tỉnh Hà Giang cung ứng và chuyển giao công nghệ, với mục tiêu giảm chi phí, giảm sức lao động, tăng năng xuất, sản lượng lúa, tăng giá trị thu nhập trên diện tích canh tác. Mô hình được triển khai vụ xuân 2017 với quy mô 4 ha, 14 hộ tham gia là thành viên của HTX toàn thôn thôn Nà Xá, sử dụng giống lúa Việt Lai 20 trình diễn, giống do công ty TNHH An Đạt Thành hỗ trợ 100%, nhân dân đầu tư phân bón theo điều kiện thực tế hộ gia đình. Qua triển khai công nghệ gieo mạ khay tự động và cấy bằng máy cho thấy lúa phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, sức đề kháng sâu bệnh tốt. Qua gặt thống kê mô hình năng xuất đạt 60 ta/ha, việc áp dụng công nghệ cho thấy, gieo mạ khay đã khắc phục tình trạng phụ thuộc vào thời tiết, chuẩn bị nilon che mạ, giảm chi phí cho khâu gieo mạ đặc biệt là giảm ngày công. Đối với cấy bằng máy với công xuất cấy 1,5 ha/ngày tương đương với 35 – 40 người cấy bằng tay, cấy bằng máy đã giải phóng được sức lao động rất lớn. Máy gieo cấy mạ khay, vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả, giúp người dân từng bước thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Đặc biệt, mô hình mạ khay, máy cấy có ý nghĩa quan trọng đối với việc chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, có sự đột phá trong áp dụng khoa học kỹ thuật và giống mới vào trong sản xuất nông nghiệp, có sự liên kết chặt trẽ giữa doanh nghiệp và HTX toàn thôn Nà Xá ngày một phát triển. Đó chính là động lực thực hiện thành công tiêu chí xây dựng nông thôn mới, qua đó hình thành lối sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng bền vững.

Cùng với xã Yên Định, các xã có diện tích trồng lúa lớn của huyện như Minh Ngọc, Minh Sơn, Lạc Nông và thị trấn Yên Phú, việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đang ngày càng hình thành rõ nét. Người dân chủ động hơn trong việc đầu tư về nông cụ sản xuất. Theo một số hộ nông dân chia sẻ: Vụ xuân năm nay được thu hoạch lúa sớm hơn so với những vụ trước, năng xuất sản lượng cũng đạt cao hơn ước đạt 57 tạ/ha. Từ việc mạnh dạn đầu tư mua sắm trang thiết bị cơ giới hóa nông nghiệp vào sản xuất, đã giải phóng sức lao động cho người nông dân, giảm được ngày công lao động. Trước đây việc thu hoạch lúa thường mất gần một tuần, thì nay đã giảm xuống còn 2 ngày. Sản lượng lúa thu hoạch về nhà cũng nhanh gọn hơn trước rất nhiều. Kết quả đạt được là nhờ việc cơ giới hóa trên diện rộng, bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi khung thời vu, đưa giống mới vào  phát triển sản xuất. Cùng với việc thu hoạch lúa, Bà con nông dân còn chủ động tiến hành cày ải làm đất chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa. Để giành thắng lợi cả về diện tích, năng xuất và sản lượng lúa vụ xuân, ngay từ đầu vụ, các cấp ủy đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể tích cực đôn đốc, tuyên truyền vận động nông dân đẩy nhanh tiến độ xuống giống vụ xuân; đồng thời tận dụng mọi nguồn nước vào đồng ruộng để bà con nông dân tập trung làm đất, gieo cấy vụ xuân đúng khung thời vụ.

Năm 2017 là năm thứ 2 huyện triển khai thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa IX nhiệm kỳ 2015-2020. Huyện Bắc Mê đã chủ động xây dựng các tiêu chí trong sản xuất nông nghiệp theo đề án tái cơ cấu. Ngay từ đầu năm, huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn triển khai thực hiện nhiệm vụ sản xuất theo chỉ tiêu kế hoạch giao. Đặc biệt chỉ đạo sản xuất theo khung thời vụ, nhằm tăng năng xuất, sản lượng cây trồng, chuyển đổi những diện tích đất không chủ động nước sang trồng cây ngô, lạc, đậu tương. Chỉ đạo phát triển chăn nuôi gia súc gắn với trồng cỏ; Trồng và phát triển cây Dược liệu. Chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015-2020. Các nghị quyết chuyên đề của Ban chấp hành đảng bộ huyện, các đề án, kế hoạch của tỉnh. UBND huyện đã ban hành kế hoạch thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020. Từ Nghị quyết và sự chỉ đạo tập trung, nhận thức của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực trong chuyển đổi khung thời vụ, chủ động gieo cấy, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa giống mới vào sản xuất, trú trọng cơ giới hóa nông nghiệp. Đi đầu có các xã trọng điểm về cây lúa của huyện như: Yên Định; Minh Ngọc; Minh Sơn; Lạc Nông và thị trấn Yên Phú. Đã hình thành những vùng lúa chuyên canh cho năng xuất, sản lượng cao. Bên cạnh đó các xã khác cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, vận động nhân dân gieo cấy đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch, từng bước thay đổi nhận thức trong nhân dân, loại bỏ dần tính trong chờ ỷ nại vào nhà nước, chủ động thâm canh, tăng năng xuất sản lượng cây trồng. Với sự chỉ đạo tập trung quyết liệt và sự đồng thuận của người nông dân. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất cho nhân dân đã phát huy hiệu quả,  xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mới, mang lại hiệu quả cao. Các hình thức sản xuất ở nông thôn đa dạng hơn. Sản xuất nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là việc chuyển đổi mùa vụ, sản xuất đúng khung thời vụ, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, chú trọng liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tạo ra những điểm mới trong phát triển sản xuất mang tính ổn định, bền vững và hiệu quả. Tổng diện tích gieo trồng vụ xuân của toàn huyện là trên 6 nghìn ha, đạt 60,45% kế hoạch năm. Tổng sản lượng lương thực có hạt của huyện đạt trên 18 nghìn tấn. Có thể khẳng định trong 6 tháng đầu năm, huyện Bắc Mê đã giành được nhiều thắng lợi trong sản xuất vụ xuân. Đây là động lực cho sự phát triển nông nghiệp hàng hóa, sớm đưa huyện Bắc Mê trở thành vùng động lực trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh.


Tin khác

Thống kê truy cập