Kinh tế

Đoàn công tác Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam khảo sát mô hình trồng cây hồi tại thôn Nà Nôm xã Đường Âm

13/09/2017 00:00 158 lượt xem

Vừa qua, Đoàn công tác của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam do đồng chí Đoàn Ngọc Thu, Phó Viện trưởng Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát mô hình phát triển trồng, chế biến tinh dầu cây Hồi tại thôn Nà Nôm xã Đường Âm, huyện Bắc Mê. Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT; Trung tâm Khai thác và Chế biến lâm sản ngoài gỗ; Trung tâm nghiên cứu khoa học lâm nghiệp; Công ty Quế - Dầu Việt Nam và lãnh đạo huyện Bắc Mê.

Cây hồi là loại cây trồng mới, đã và đang phát triển ở thôn Nà Nôm xã Đường Âm, Huyện Bắc Mê. Năm 2009 từ chỗ quen biết anh em ở xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, anh Phùng Văn Hỏn ở thôn Nà Nôm sang đó học hỏi kinh nghiệm trồng và chế biến dầu hồi, thấy được trồng cây hồi có giá trị kinh tế cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Năm 2009 anh đầu tư mua 250.000 đồng mua giống cây hồi về trồng với diện tích khoảng 1 ha. Sau 3 năm trồng cây hôì trên đất Nà Nôm của gia đình anh Hỏn phát triển rất tốt phù hợp với khí hậu, chất đất ở nơi đây và đã cho thu hoạch hiệu quả kinh tế khá cao. Năm đầu tiên gia đình anh Hỏn thu hoạch và chế biến tinh dầu cây hồi với gần 1 ha anh thu được 60 triệu đồng.

Từ hiệu quả kinh tế cao trong việc trồng hồi của gia đình anh Hỏn, đã có rất nhiều đoàn đến thăm quan học hỏi kinh nghiệm trồng hồi. Hiện nay bà con nhân dân trong thôn đã mở rộng diện tích trồng hồi, toàn thôn có 147 ha cây hồi, trong đó có 120 ha cho thu hoạch. Qua khảo sát cho thấy: Cây hồi là cây dễ trồng, dễ mọc, không tốn nhiều công chăm sóc, không tốn nhiều phân bón, ít bị sâu bệnh. Cây trồng sau 3 đến 4 năm thì đã cho thu hoạch,  khi thu hoạch cành, lá để chế biến tinh dầu, cành hồi được phơi khô để tận dụng làm củi đun.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang đề nghị lãnh đạo Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và các Trung tâm trực thuộc Viện phối hợp tạo điều kiện giúp đỡ huyện Bắc Mê, xây dựng Đề án phát triển trồng cây Hồi, trong đó có khâu chọn giống, bằng chuyển giao công nghệ ghép; hỗ trợ lò trưng cất, chế biến và tiêu thụ tinh dầu hồi. Ngoài phát triển trồng cây hồi còn xây dựng Đề án phát triển trồng cây Sa nhân tại huyện Bắc Mê.


Tin khác

Thống kê truy cập